Các con số báo động về ung thư

Cỡ chữ
In trang

Các con số báo động về ung thư

Ung thư là bệnh khá phổ biến ở hầu hết các nước phát triển, kể cả những nước đang phát triển trên thế giới. Khi tuổi thọ tăng và mức độ phát triển công nghiệp hóa tăng thì bệnh ung thư cũng có xu hướng gia tăng.

Ung thư là bệnh lý ác tính của tế bào, bệnh ung thư không chỉ là một loại bệnh và có rất nhiều bệnh ung thư. Ung thư có thể phát triển ở những bộ phận khác nhau trong cơ thể, bệnh có thể bắt đầu ở phổi, tuyến vú, đại tràng, ở trong máu hay bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Bệnh xuất phát từ đâu thì thường lấy tên bộ phận đó để dặt tên cho bệnh, ví dụ như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư vòm họng… Các loại bệnh ung thư có nhiều điểm chung, nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt trong quá trình bệnh phát triển và di căn.

Theo ước tính của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (International Agence on Cancer Research – IACR) trực thuộc Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) về tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư đối với 36 loại ung thư ở 185 quốc gia trên thế giới cho thấy: năm 2018 có 18,1 triệu ca ung thư mới và 9,6 triệu ca tử vong do ung thư. Mỗi phút có một người Mỹ chết do ung thư, đó là hơn 1,400 người/ngày, đủ để lấp đầy 4 máy bay phản lực. Tại Việt Nam, ước tính có khoảng 150 nghìn người mắc bênh ung thư hàng năm, tỷ lệ khoảng 57% nam giới mắc phải và 43% là nữ giới. Ung thư xuất hiện ở mọi lứa tuổi, cả người lớn và trẻ em.

Mười loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới sắp xếp theo thứ tự gồm: ung thư phổi(1), dạ dày(2), gan(3), đại trực tràng(4), thực quản(5), vòm(6), hạch(7), máu(8), tiền liệt tuyến(9), khoang miệng(10).

Mười loại ung thư có tỷ lệ mới mắc cao ở nữ giới theo thứ tự phổ biến nhất là: ung thư vú(1), đại trực tràng(2), phế quản(3), cổ tử cung(4), dạ dày(5), giáp trạng(6), gan(7), buồng trứng(8), hạch(9), máu(10).

Nhiều người ngày nay vẫn tin rằng ung thư là do yếu tố di truyền. Tuy nhiên, người mắc bệnh ung thư có liên quan mạnh mẽ đến các yếu tố nguy cơ từ thói quen sinh hoạt và môi trường sống.

Hay xem xét các yếu tố sau đây:

- Mỗi năm, chúng ta phun hơn 450 triệu kg thuốc trừ sâu lên cây trồng.

- Chúng ta tiêm hormone tăng trưởng và tiêm thuốc kháng sinh cho gia súc.

- Chúng ta ăn các loại ngũ cốc bị nhiễm độc tố nấm.

- Chúng ta đổ hàng tỷ tấn chất thải độc hại vào các bãi rác và sông suối.

- Chúng ta uống nước bị nhiễm độc bởi các hóa chất.

- Chúng ta thở không khí bị ô nhiễm và khói bụi.

- Chúng ta hút thuốc lá và uống nhiều rượu.

- Chúng ta ăn nhiều đồ ăn sẵn, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến và uống soda nhiễm đường hóa học.

-  v.v…

Có rất nhiều con số báo động về ung thư. Và liệu ung thư có phải là dấu chấm hết ? Phòng bệnh và điều trị bệnh ung thư sẽ như thế nào ? Với những kiến thức có được, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về bệnh ung thu và sẽ bớt lo lắng hơn về những gì sẽ xảy ra trong tương lai đối với sức khỏe của bạn.

Quay lại

VIDEO CLIPS

 

 

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
0243 623 1475